Cách chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày tại nhà

Cách chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày tại nhà

Bệnh đau dạ dày với những triệu chứng phiền toái đã gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe cũng như công việc và sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị thì chế độ nghỉ ngơi, chăm sóc ngay tại nhà cũng có vai trò không nhỏ đến quá trình hồi phục và ngăn ngừa khả năng bệnh tái phát trở lại.

Cũng giống như những người mắc các căn bệnh khác, đối với bệnh nhân đau dạ dày sau khi trải qua quá trình điều trị – theo dõi tại bệnh viện, họ sẽ được trở về nhà. Tuy nhiên, về nhà chưa hẳn đã là hết bệnh. Đây sẽ là giai đoạn mà việc chăm sóc có một vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nếu đúng cách sẽ giúp cho những người bệnh mau khỏe, hạn chế được khả năng tái phát, gây biến chứng…

Trong quá trình chăm sóc cho bệnh nhân đau dạ dày tại nhà, điều đầu tiên cần được chú ý đó là đảm bảo có một chế độ ăn uống khoa học . Đặc điểm chính của người đau dạ dày là việc ăn uống gặp khó khăn, nhất lại những loại thức ăn khó tiêu hóa, thức ăn cứng, đồ ăn cay…. Khi đó, mọi người nên chế biến thức ăn cho người bệnh ở những dạng dễ ăn như cháo, súp, ninh nhừ… để dạ dày không phải co bóp làm việc nhiều. Hạn chế những loại thực phẩm có nguy cơ làm nghiêm trọng thêm mức độ bệnh. Thực đơn hàng ngày cho bệnh nhân đau dạ dày nên phong phú, cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, điều này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nên chia nhỏ thành những bữa ăn nhỏ theo những khung giờ nhất định để giúp dạ dày làm việc được dễ dàng. Đồng thời việc chế biến thức ăn, nguồn thực phẩm cũng cần bảo đảm hợp vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng để hạn chế sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh.

Bên cạnh việc ăn uống, chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, vận động của bệnh nhân đau dạ dày cũng rất quan trọng. Người bệnh cần được nằm nghỉ ngơi yên tĩnh mỗi khi những cơn đau xuất hiện, hạn chế di chuyển. Nên đặt ra giờ giấc ngủ nghỉ, ăn uống phù hợp và tuân thủ tuyệt đối theo giờ giấc đó. Khi vận động nên tập luyện những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với mức độ sức khỏe. Đặc biệt nên tránh sử dụng những chất kích thích có tác động dễ gây bệnh lý đau dạ dày hay trào ngược dạ dày như bia rượu, thuốc lá, cà phê… Đặc biệt nên tạo một môi trường sống thoải mái, tránh những căng thẳng không đáng có, bởi stress cũng là một trong những yếu tố có khả năng gây đau dạ dày.

Thời gian qua, nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra bệnh đau dạ dày có nguyên nhân từ những chứng bệnh về đường hô hấp. Vì vậy bảo vệ đường hô hấp ổn định cũng chính là một cách để mọi người chăm sóc cho dạ dày được khỏe mạnh. Khi không may mắc phải những bệnh lý viêm nhiễm về hệ hô hấp, người bệnh nên điều trị dứt điểm, không để bệnh biến chứng gây đau dạ dày, nhất là những chứng bệnh như viêm amidan, viêm xoang, viêm họng hạt…

Ngoài ra, việc theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà cũng là một cách để biết mức độ tiến triển của bệnh. Nên định kì đi khám sức khỏe để kịp thời phát hiện những diễn biến bất thường nhất. Qua việc theo dõi này chúng ta sẽ biết được bệnh đang xấu đi hay tốt lên để từ đó có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Như vậy có thể nói rằng, việc chăm sóc bệnh nhân đóng một vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả mà đây còn là một giải pháp để ngăn ngừa bệnh đau dạ dày không thể trở thành một bệnh lý dai dẳng và mãn tính.

Leave a Reply